image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19
Vừa qua, Bộ Y tế có Văn bản số 1085/TB-BYT ngày 23/8/2022 về việc thông báo kết luận, chỉ đạo của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến về tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh vào ngày 02/8/2022 và Văn bản số 4619/BYT-DP ngày 25/8/2022 về việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, ngày 27/8/2022, UBND thành phố ban hành văn bản số 4919/UBND-VX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và UBND các quận, huyện thực hiện một số nội dung sau:

Một là, giao Sở Y tế, UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thành phố; chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh; rà soát các văn bản đã ban hành để tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Tổ chức hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19, các công điện của Thủ tướng Chính phủ về tiêm vắc xin và phòng, chống dịch bệnh; chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động. Quán triệt và thực hiện nghiêm giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo công thức “2K (khu trang, khử khun) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Tiếp tục tăng cường triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID- 19 đảm bảo an toàn, hiệu quả; hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoàn thành việc tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022, đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao (trẻ béo phì, mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch... ); không để vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Chủ động có các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên địa bàn và ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu với các dịch bệnh mới nổi; tăng cường giám sát, sàng lọc, phát hiện sớm các ca mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị; xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng; thực hiện quyết liệt các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy.

Huy động các ban ngành, đoàn thể và người dân tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống dịch; kêu gọi mọi người dân mỗi tuần dành 10 phút để kiểm tra, phát hiện và xử lý triệt để ổ lăng quăng, bọ gậy trong và ngoài nhà.

Hai là, giao Sở Y tế chủ trì, cùng UBND các quận, huyện:

Báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các Văn bản: Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 246/TB-VPCP ngày 12/8/2o22; Công văn số 4114/VPCP-KGVX ngày 02/7/2022 của Văn phòng Chính phủ về Bộ Y tế (qua Cục Y tế dự phòng) trước ngày 10/9/2022; báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Phát động Chiến dịch “Bảo vệ người có nguy cơ cao trong dịch COVID-19”.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phát động chiến dịch “Vui trung thu và tựu trường an toàn”.

Ba là, giao Sở Y tế chỉ đạo:

Các cơ sở điều trị thực hiện tốt việc phân tuyến, phân luồng khám, sàng lọc bệnh; đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, cách ly, điều trị, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như: Phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, người già và trẻ em, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Các đơn vị bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân và đảm bảo các chế độ, chính sách cho lực lượng phòng, chống dịch, nhất là cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở, cán bộ y tế tại các cơ sở điều trị.

Bốn là, giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế truyền thông bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tác dụng, hiệu quả của vắc xin trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong để khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Năm là, giao Sở Tài chính chủ trì, cùng các cơ quan liên quan chủ động tham mưu, UBND thành phố trình HĐND thành phố phê duyệt các nội dung chi đặc thù cho công tác phòng, chống dịch theo quy định.

UBND thành phố nhấn mạnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai thực hiện.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0