image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Đình Hà ở Cổ Am

Đình Hà ở Cổ Am

 Ở làng Gia Cát thuộc xã Cổ Am (huyệnVĩnh Bảo), có một ngôi đình được người dân gọi theo tên cũ của làng Hà là đình Hà. Theo sử sách còn lưu lại, đình được xây dựng vào thời Triều Nguyễn, năm Tự Đức 1873, là nơi thờ Thái úy Trấn Hưng Phạm phủ quân có tên thật là Phạm Trấn - thành hoàng làng Gia Cát.

Thái úy Trấn Hưng Phạm Phủ Quân có tên thật là Phạm Trấn, người làng Hà. Ông là người có công trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và được nhà Lý phong chức thái úy. Mỗi năm gặp mất mùa đói kém, ông thường đem lương thực chu cấp cho dân nghèo. Cảm kích trước công lao đức độ của ông, sau khi ông mất, người dân làng Hà lập miếu thờ. Ban đầu là miếu đất. Sau này, miếu đất bị phá hủy, người dân đưa tượng Phạm Phủ Quân vào thờ tại đình Hà.

Đình Hà được xây dựng vào năm Tự Đức 1873. Cùng với người dân làng Gia Cát, đình chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử, trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược. Năm 1986, đình bị phá vỡ. Toàn bộ tượng, khám, nhang án, bát biểu, binh khí và nhiều đồ thờ tại đình Hà được di chuyển về thờ tại miếu Tràng.

Sau khi đình không còn, người làng Gia Cát luôn đau đáu về việc dựng lại đình Hà. Những người con của làng ở xa, ở gần đóng góp ngày công, kinh phí quyết tâm dựng lại ngôi đình thờ thành hoàng khi xưa. Tháng 5-2006, 3 gian hậu cung của đình Hà được khởi công dựng lại. Tháng 3-2007, người làng Gia Cát vui mừng rước tượng Phạm Phủ Quân về với làng Hà. Thành hoàng làng Hà từ ấy được trở về với làng Hà. Tượng thờ, khám thờ, sắc phong, nhang án, binh khí và nhiều đồ thờ của Thành hoàng làng Gia Cát được di chuyển từ miếu Tràng về bài trí tại 3 gian hậu cung của đình Hà mới.

Đầu tháng 9-2013, Bảo tàng Hải Phòng đồng ý chuyển số gỗ được tháo dỡ từ đền Nghè và đình Kênh về làng Gia Cát. Toàn bộ 32 m3 gỗ lim mà Bảo tàng thành phố ủng hộ được sử dụng để bảo tồn, tôn tạo đình Hà trên nền đất cũ. Dân làng Gia Cát ủng hộ 10 m3 gỗ để dựng phần mộc của ngôi đình. 300 hộ dân với hơn 1000 nhân khẩu của làng Gia Cát ngày đêm tập trung cho công trình tâm linh đặc biệt này.  Với phương châm phục dựng đình cũ trên nền móng xưa, 5 gian tiền tế với 2 chái, 24 cột được dựng thành 6 hàng. 6 vì nhà được làm theo kiểu chồng thuận 5 con. Sau 7 tháng thi công, đình Hà hoàn thành trong niềm vui của người dân làng Gia Cát. Tổng kinh phí xây dựng công trình hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, toàn bộ số gỗ được Bảo tàng Hải Phòng ủng hộ có giá trị gần 2 tỷ đồng. Số còn lại được xã hội hóa từ nhân dân làng Gia Cát và du khách.

Ngày 18-5-2014, 5 gian tiền tế của đình Hà chính thức được khánh thành trong niềm hân hoan của người dân Gia Cát, đúng vào dịp kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong tương lai, đình Hà sẽ trở lại với diện mạo xưa gồm 2 dãy tiền tế, mỗi dãy 5 gian theo kiểu chữ nhị, xây theo kiểu mái đọi. Giữa 2 dãy tiền tế là một giếng trời. Sau là hậu cung xây theo kiểu chữ đinh. Sau đây, người dân làng  Gia Cát sẽ tiếp tục tôn tạo các giai đoạn khác trong tiến độ hoàn thiện tổng thể khu di tích đình Hà. Mong muốn trả lại khuôn viên đình Hà xưa trên thế đất “mình đường, hậu chẩm” tụ thủy, tụ phúc của làng Gia Cát.

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 364
  • Trong tuần: 4 655
  • Tất cả: 81293